Học sinh ở phum, sóc rộn ràng đến trường đầu năm học mới

Ngày 5/9, các em học sinh ở phum, sóc nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống ở tỉnh Vĩnh Long cũng rộn ràng đến trường dự lễ khai giảng năm học mới.

Mới sáng sớm, em Sơn Thị Thu Sương, đang học lớp 6 Trường THCS Đông Bình (xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) dẫn chiếc xe đạp qua con đường đất lầy lội từ trong nhà ra đường giao thông nông thôn để đến trường dự lễ khai giảng. Cháu Sương cho biết: “Hôm qua trời mưa nên con đường đất từ nhà con ra đây vẫn còn sình nên phải dắt bộ đến con đường bê tông để đến trường. Hôm nay dự lễ con và mấy bạn tranh thủ đi sớm hơn mọi bữa để dự lễ khai giảng”.

Cháu Sương dẫn bộ chiếc xe đạp từ trong xóm ra đường lớn để đến trường dự lễ khai giảng.
Cháu Sương dẫn bộ chiếc xe đạp từ trong xóm ra đường lớn để đến trường dự lễ khai giảng.

Tại ấp Phù Ly 1 có rất đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, mấy năm nay bà con cũng rất quan tâm đến việc học hành của con em mình. Ông Bi Ti Va Lay, Trưởng ấp Phù Ly 1 cho biết: “Trong ấp có 350 hộ thì có đến 98% là người đồng bào dân tộc Khmer với kinh tế chủ yếu là làm nông nghiệp và làm thuê, làm mướn. Trước đây, đời sống kinh tế khó khăn nên nhiều cháu bỏ học giữa chừng nhưng gần đây bà con rất quan tâm việc học của con em mình. Hiện tại, toàn ấp có 6 em là sinh viên đang theo học các trường Đại học, Cao đẳng; số lượng các em học xong ra trường cũng mấy chục em”.

Sáng 5/9, tại Trường Tiểu học Phù Ly (ấp Phù Ly 1, xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), các cháu học sinh nhỏ đến dự lễ khai giảng từ rất sớm. Cháu Hồ Phước Nhân, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Phù Ly 1 tranh thủ đến trường rồi ăn vội ổ bánh mỳ ngay trước cổng trường. Cháu Nhân cho biết: “Sáng sớm mẹ mua cho con ổ bánh mỳ để đến trường ăn rồi vào dự lễ khai giảng năm học mới. Con đến đây 6 giờ 30 phút mà đã có nhiều bạn đến sân trường từ sớm”.

Trường Tiểu học Phù Ly tưng bừng tổ chức lễ khai giảng năm học mới.
Trường Tiểu học Phù Ly tưng bừng tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

Theo thầy Sơn Navy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phù Ly, trường có 10 lớp với 215 em học sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Khmer trong ấp. Năm nào nhà trường cũng quan tâm đến chuyện học hành của những em học sinh ở địa phương vì phần đồng là con em bà con đồng bào khmer có đời sống khó khăn, một số hộ phải đi làm thuê, làm mướn kiếm sống.

Minh Giang

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *